ไฮไลต์ ลิเวอร์พูล พบ เอฟเวอร์ตัน เมอร์ซี่ไซด์ ดาร์บี้

เกมฟุตบอล Merseyside Derby หมายถึงการแข่งขันฟุตบอลที่สนุกเข้มขัน ระหว่าง เอฟเวอร์ตัน และลิเวอร์พูล ซึ่งเป็นสองสโมสรหลักในเมืองลิเวอร์พูล ประเทศอังกฤษ ซึ่งชื่อดาร์บี้แมตช์นี้ ตั้งชื่อตามเขตเมอร์ซีย์ไซด์ ซึ่งเมืองลิเวอร์พูลตั้งอยู่ และเกมนี้ก็เป็นฟุตบอลดาร์บี้ ที่มีสถิติการพบกันมายาวนานที่สุดในอังกฤษ
สำหรับเกมไฮไลต์ ลิเวอร์พูล พบ เอฟเวอร์ตันหรือ Merseyside Derby มีการเล่นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ฤดูกาล 1962–63 ส่วนหนึ่งของการแข่งขันนั้นเกิดจากการที่สนามเหย้าของทั้งสองสโมสรมีระยะห่างน้อยกว่าหนึ่งไมล์ระหว่างพวกเขาและอยู่ในสายตาของกันและกันทั่วสแตนลีย์ พาร์ค กับเอฟเวอร์ตันที่กูดิสัน พาร์ค และลิเวอร์พูลที่แอนฟิลด์ นอกจากไฮไลต์ของ เกมเมอร์ซีไซด์ ดาร์บี้ แล้ว แฟนบอลยังรับชม ไฮไลท์ ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกล่าสุด ลิเวอร์พูล พบกับ ฟูเเล่ม ได้สดตลอดทุกวันด้วย
ดาร์บี้เมอร์ซีย์ไซด์ตามธรรมเนียมเรียกว่า “ดาร์บี้กระชับมิตร” เนื่องจากมีครอบครัวจำนวนมากในเมืองที่มีทั้งผู้สนับสนุนเอฟเวอร์ตันและลิเวอร์พูล และเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ไม่ได้บังคับให้มีการแยกแฟนทั้งหมด ฟุตบอลลีกคัพรอบชิงชนะเลิศปี 1984 ที่เวมบลีย์ได้รับฉายาว่า “นัดชิงกระชับมิตร” เนื่องจากเกือบทุกส่วนของพื้นสนามถูกผสมปนเปกันและผู้สนับสนุนของทั้งสองทีมรวมตัวกันเพื่อร้องเพลง “เมอร์ซีย์ไซด์” เอฟเอ คัพ รอบชิงชนะเลิศ ปี 1986 ได้เห็นฉากที่คล้ายคลึงกันของความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ตั้งแต่กลางทศวรรษ 1980 การแข่งขันได้ทวีความรุนแรงขึ้นทั้งในและนอกสนามและได้เห็นใบแดงมากกว่าเกมอื่น ๆ นับตั้งแต่การก่อตั้งพรีเมียร์ลีก อังกฤษ
ประวัติศาสตร์ที่เก่าแก่ของฟุตบอลคู่นี้เอฟเวอร์ตันก่อตั้งขึ้นในปี 1878 และตั้งแต่ปี 1884 ได้เล่นในบ้านที่แอนฟิลด์ ซึ่งเป็นเจ้าของโดยจอห์น โฮลดิ้ง ประธานสโมสร สมาชิกคณะกรรมการหลายคนของเอฟเวอร์ตันเป็นสมาชิกของพรรคเสรีนิยม
จากนั้นเริ่มมีเรื่องการเมืองและข้อพิพาทเรื่องเงินทำให้โฮลดิ้งมีความขัดแย้งกับสมาชิกคนอื่น ๆ ของคณะกรรมการเอฟเวอร์ตันมากขึ้น ความขัดแย้งเกิดขึ้นระหว่างการรักษาโครงสร้างความเป็นเจ้าของแบบเผด็จการกับการสร้างโครงสร้างที่เป็นประชาธิปไตยมากกว่าซึ่งเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับความแตกแยกทางการเมือง ผลที่ได้คือกรรมการของเอฟเวอร์ตัน ออกจากแอนฟิลด์ ในปี 1892 และซื้อพื้นที่ใหม่ที่ กูดิสัน ปาร์ค อีกด้านหนึ่งของสวนสาธารณะ สแตนลีย์ ปาร์ค โฮลดิ้งตอบสนองด้วยการสร้างสโมสรใหม่ ลิเวอร์พูล เอฟซี เพื่อใช้แอนฟิลด์
สโมสรฟุตบอลอาชีพในยุค 1890 ได้รับความสนใจจากสาธารณชนเป็นอย่างมาก ทั้งในและนอกสนาม พระราชบัญญัติการปฏิรูป ได้ให้โอกาสในการลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นและระดับชาติ โดยแฟนบอลทั้ง 2 ทีมจะส่วนร่วมในทั้งสองสโมสรฟุตบอลเป็นโอกาสที่จะได้รับสื่อสู่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในท้องถิ่น และเริ่มจากเรื่องนี้ก็เข้ามาเกี่ยวกับแฟนบอลและเกมฟุตบอลมากขึ้น
หรือใครที่เป็นแฟนบอลฝั่งตรงข้ามอย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด ก็ติดตาม ประวัติของ มาร์คัส แรชฟอร์ด เส้นทางจากดาวรุ่งสู่สตาร์ดัง แมนฯ ยูไนเต็ด ได้เช่นเดียวกับแฟนบอลอิตาลี ที่เรามีบทความแนะนำ ฟรังโก้ บาเรซี่ ตำนานแนวรับและผู้บริหารมิลาน มาฝากกันเหมือนเดิม